Vì sao “giã từ” Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Cái tên Galaxy Note sẽ mất đi nhưng tinh thần dòng smartphone cao cấp này chúng ta vẫn sẽ được thấy ở những sản phẩm kế nhiệm.

Galaxy Note đã hoàn thành sứ mệnh, Galaxy S đủ sức mang đến trải nghiệm tương tự

Khi thông tin Samsung sẽ ngưng sản xuất dòng smartphone góp phần quan trọng làm nên tên tuổi của mình, đó là Galaxy Note, đã có nhiều tranh luận đặt ra rằng tại sao không là Galaxy S? Đây đều là hai dòng sản phẩm cao cấp của hãng điện tử Hàn Quốc được trình làng đều đặn hằng năm. Ngay từ những ngày đầu, sự khác biệt về tính năng và cả cá tính sản phẩm ở hai dòng flagship này được thể hiện rõ ràng để người dùng dễ dàng lựa chọn: Galaxy S với kích cỡ trung bình luôn hội tụ những công nghệ mới nhất; trong khi đó dòng Note khai sinh ra khái niệm phablet cho ưu thế về pin, màn hình, bút S Pen và trang bị công nghệ đã thực sự chín muồi về tính hữu dụng lẫn độ tin cậy.

Vì sao "giã từ" Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Galaxy Note & Galaxy S, 2 mẫu smartphone khẳng định sức mạnh của Samsung phân khúc cao cấp nhiều năm qua. Ảnh: GenK.

Qua một thập kỷ song hành cùng nhau, chúng ta có thể thấy hình ảnh ngày càng gần giữa hai dòng smartphone cao cấp này. Dễ hình dung nhất, bạn hãy nhìn vào bộ đôi Galaxy Note20 Ultra và Galaxy S20 Ultra. Bộ đôi này có phần lớn thông số kỹ thuật giống nhau mà từng là trang bị “thửa riêng” cho dòng Note như màn hình lớn 6,9 inch, vi xử lý Exynos 990, cụm 4 camera sau + 1 camera trước. Thậm chí đại diện dòng S nổi bật hơn với viên pin 5.000 mAh trong khi vì phải chừa không gian cho bút S Pen mà Galaxy Note20 Ultra đành chấp nhận con số 4.500 mAh. Có thể thấy không gian hiển thị, hiệu năng và thời lượng sử dụng giữa hai “ngôi sao trong dải ngân hà” của Samsung gần như giống nhau.

Bút S Pen là linh hồn của dòng Galaxy Note và vẫn sẽ luôn là như vậy. Thậm chí nếu như có một chiếc smartphone nào khác hoạt động hoàn hảo với trang bị “trấn phái” này thì hoàn toàn xứng đáng để người dùng coi như một mẫu Galaxy Note thực thụ. Và Samsung sẽ làm như vậy khi nhiều thông tin rò rỉ mới đây đều cho biết thế hệ Galaxy S21 sắp tới sẽ hỗ trợ bút S Pen. Nếu đây là sự thật, thành trì cuối cùng phân định giữa việc người dùng chọn Galaxy Note hay S đã không còn, từ đó dẫn tới hệ quả hãng tốt hơn là chọn tập trung phát triển vào một dòng sản phẩm duy nhất, tránh viễn cảnh “gà nhà đá nhau”.

Vì sao "giã từ" Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Nếu như có một chiếc smartphone nào khác hoạt động hoàn hảo với trang bị “trấn phái” này thì hoàn toàn xứng đáng để người dùng coi như một mẫu Galaxy Note thực thụ và Samsung sẽ làm như vậy. Ảnh: GenK.

Dừng sản xuất “công thần” Galaxy Note chắc chắn là lựa chọn khó khăn nhưng lại là bước đi đúng của hãng điện tử Hàn Quốc. Nhìn rộng ra, chúng ta sẽ thấy rằng thành công nhất của Galaxy Note chính là làm nên biểu tượng về mẫu smartphone màn hình lớn cho trải nghiệm sử dụng tuyệt vời. Khái niệm phablet sinh ra và mất đi sau đó cũng vì nguồn cảm hứng mang tên “Galaxy Note” khi gần như phần lớn smartphone hiện nay đều sở hữu màn hình kích thước trên 6 inch.

Và khi Galaxy S21 tiếp tục được trang bị những thành quả công nghệ mới nhất trên smartphone, đồng thời hỗ trợ bút S Pen để thỏa mãn tập người dùng có nhu cầu cũng là lúc Galaxy Note nên nghỉ hưu vì nó đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Tinh thần Galaxy Note truyền vào Galaxy Fold khi đặt nền móng cho phân khúc smartphone hoàn toàn mới

Nếu như Galaxy S21 tiếp tục phát huy di sản hơn một thập kỷ của cả hai dòng Galaxy S & Note thì với dòng sản phẩm Galaxy Fold/Z Flip, Samsung đang đặt những viên gạch đầu tiên cho phân khúc smartphone màn hình gập. Hình ảnh có phần giống cách đây ngót nghét 10 năm trước khi mẫu Galaxy Note thế hệ đầu tiên ra mắt. Sau một thập kỷ, Samsung đang tiếp tục “độc hành” để khai phá phân khúc smartphone hoàn toàn mới mà hãng tin tưởng rằng đây sẽ là tương lai của điện thoại.

Vì sao "giã từ" Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Sau một thập kỷ với Galaxy Note, Samsung đang tiếp tục “độc hành” để khai phá phân khúc smartphone hoàn toàn mới. Ảnh: GenK.

Những thông tin hé lộ gần đây về trang bị bút S Pen sẽ xuất hiện cùng với chiếc Galaxy Fold3. Xét trên phương diện màn hình lớn + S Pen thì đây hẳn sẽ là sản phẩm “cùng trải nghiệm nhưng khác tên” mà mọi tín đồ dòng Galaxy Note đều mong chờ.

Bên cạnh việc tạo ưu thế khi là người đi đầu, với các smartphone màn hình gập, hãng điện tử Hàn Quốc có thể đặt kỳ vọng vào việc nâng cao doanh thu, cải thiện biên độ lợi nhuận nhờ mức giá bán cao ngất ngưỡng 36 triệu cho Galaxy Z Flip khi ra mắt hay mới đây Galaxy Fold2 chạm mốc 50 triệu đồng. Phân khúc cao cấp luôn đem lại nhiều tiền lời nhất cho các hãng sản xuất và chắc chắn trường hợp Galaxy Fold/Z Flip cũng không ngoại lệ.

Vì sao "giã từ" Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Lợi thế không gian hiển thị công nghệ màn hình gập mang lại sẽ là “đất dụng võ” mới của bút S Pen để người dùng có trải nghiệm viết vẽ tốt hơn. Ảnh: GenK.

Trong bối cảnh cả hai đại diện Galaxy S20 và Galaxy Note20 đều không đạt doanh số như kỳ vọng, việc Samsung thực hiện những bước đi mới sẽ tạo ra sự thay đổi cần thiết. Dù Galaxy S21 hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn nhờ trang bị bút S Pen từ dòng Galaxy Note nhưng chắc chắn vẫn sẽ vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ iPhone lẫn các flagship mới từ OPPO, OnePlus, Xiaomi. Vì vậy thay vì mãi cố gắng trong phân khúc smartphone 1.000 USD đang ngày càng chật chội, việc vươn lên phân khúc cao hơn với smartphone màn hình gập sẽ là chiến lược đúng đắn mang tính dài hơi từ Samsung.

Vì sao "giã từ" Galaxy Note là bước đi đúng của Samsung lúc này?

Ảnh: The Verge.

Sự dừng lại của Galaxy Note trên kệ hàng vào năm tới ắt hẳn gây nhiều tiếc nuối với nhiều người dùng nhưng việc giã từ dòng sản phẩm mang tính biểu tượng của hãng điện tử Hàn Quốc là việc làm cần thiết. Nhiều câu chuyện về thành công đã cho thấy: dám thay đổi mới có thể đạt được những điều lớn lao hơn.

Mời bạn tham gia Cộng đồng Yêu Samsung và đăng ký kênh YouTube của SamNews để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: genk.vn