Không phải Apple, Samsung mới là người dẫn dắt xu hướng thiết kế cho các hãng smartphone Trung Quốc

Có vẻ như các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã chán việc chạy theo thiết kế của Apple, để chuyển sang học tập Samsung.

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã học tập theo thiết kế tai thỏ, mà Apple khởi xướng với chiếc iPhone X. Những năm 2017 và 2018, nhà nhà tai thỏ, người người tai thỏ. Khiến cho thiết kế smartphone trở nên giống hệt nhau và mất đi những nét cá tính riêng.

Chỉ duy nhất Samsung là không chịu bắt chước theo số đông, và lựa chọn đi tìm một con đường riêng. Để hồi đầu năm nay, Galaxy S10 đã được ra mắt với thiết kế hoàn toàn mới lạ, được gọi là Infinity-O.

Không phải Apple, Samsung mới là người dẫn dắt xu hướng thiết kế cho các hãng smartphone Trung Quốc

Thiết kế màn hình đục lỗ này ban đầu được đánh giá là khá buồn cười, bởi nó thiếu sự cân đối và trông giống như một khuyết điểm trên màn hình. Cho dù thiết kế mới giúp tăng đáng kể diện tích màn hình hiển thị, đem đến một trải nghiệm thú vị hơn.

Khi đó, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc nhất quyết không học theo thiết kế màn hình đục lỗ của Samsung. Và vẫn trung thành với việc bắt chước Apple, dẫu sao tất cả các thiết kế Apple ra mắt đều rất thành công.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Apple không chịu thay đổi

Việc các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không học theo Samsung có thể là vì một lý do chính. Đó là chờ đợi thiết kế mới của iPhone sẽ được Apple ra mắt trong năm nay. Đáng tiếc là không như mọi năm, Apple ra mắt iPhone 11 với thiết kế không hề thay đổi gì, vẫn là tai thỏ, chỉ có khác biệt ở cụm camera sau.

Không phải Apple, Samsung mới là người dẫn dắt xu hướng thiết kế cho các hãng smartphone Trung Quốc

Có lẽ chính điều đó đã khiến các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc thất vọng. Làm sao để đổi mới bây giờ? Bắt chước thiết kế nào bây giờ? Và bất ngờ, hàng loạt smartphone Trung Quốc với thiết kế màn hình đục lỗ được ra mắt.

Thiết kế tai thỏ dần bị lãng quên. Mà lãng quên là đúng, bởi thiết kế này đã được dùng hơn 2 năm rồi. Và sẽ còn kéo dài tới 3 năm, trước khi Apple chịu ra mắt thiết kế iPhone mới vào năm 2020.

Thay vì sao chép Apple, các hãng smartphone Trung Quốc chuyển sang học tập Samsung. Khiến cho thiết kế màn hình đục lỗ trở thành xu hướng mới.

Hàng loạt smartphone màn hình đục lỗ ra mắt

Xiaomi, Huawei, Vivo và OPPO đều ra mắt những chiếc smartphone màn hình đục lỗ của riêng mình. Thậm chí là sao chép hoàn toàn thiết kế của Galaxy S10 hay Galaxy S10+ với camera selfie kép.

Không phải Apple, Samsung mới là người dẫn dắt xu hướng thiết kế cho các hãng smartphone Trung Quốc

Có thể kể đến những cái tên đã ra mắt thị trường như Xiaomi Redmi K30, Huawei Nova 5T, Honor V30, Vivo V17 và sắp tới đây là OPPO Reno 3 cũng có màn hình đục lỗ. Sau một năm thiết kế này được Samsung ra mắt, giờ đây nó đã trở thành xu hướng giống như tai thỏ trước đây.

Thiết kế màn hình đục lỗ tốt hơn, hay tai thỏ đã trở nên nhàm chán?

Có thể các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã chán thiết kế tai thỏ, hay cả biến thể của nó là thiết kế giọt nước waterdrop. Nên chuyển sang thiết kế màn hình đục lỗ cho mới lạ.

Cũng có thể các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc nhận ra thiết kế tai đục lỗ tốt hơn. Vì diện tích màn hình hiển thị lớn hơn, không bị rãnh tai thỏ che mất một phần, và lỗ khoét có thể khuất đi cùng với đám icon trên thanh trạng thái.

Không phải Apple, Samsung mới là người dẫn dắt xu hướng thiết kế cho các hãng smartphone Trung Quốc

Thiết kế màn hình đục lỗ của Samsung mới nhìn thì có vẻ không hoàn hảo, nhưng đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Thậm chí với một số cách chế tác với hình nền, bạn hoàn toàn có thể khiến cái lỗ khoét trở nên hoàn toàn biến mất.

Tương lai nào cho các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc?

Mặc dù các thương hiệu smartphone Trung Quốc đang phát triển rất mạnh mẽ, đầu tư R&D, ra mắt những công nghệ mới, giới thiệu những thiết kế đột phá. Nhưng đâu đó vẫn mang bóng dáng của những gã khổng lồ Apple hay Samsung.

Những thiết kế mà các hãng smartphone Trung Quốc tự phát triển và gây ấn tượng mạnh khi ra mắt, như màn hình thác đổ waterfall của Vivo NEX 3 hay màn hình bao trọn thân máy với tỷ lệ 180% của Xiaomi Mi MIX Alpha, hoặc camera ẩn dưới màn hình của OPPO. Thì đều chưa thành công hay chưa thực sự thực tế.

Apple và Samsung vẫn là những người dẫn dắt xu hướng thiết kế smartphone. Trước đây là tai thỏ, và bây giờ là màn hình đục lỗ. Còn tương lai là gì? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Mời bạn tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Nguồn: genk.vn

Top