Là một iFan nhưng tại sao tôi lại dùng sạc không dây của Samsung?

Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì đã không chờ đợi AirPower mà đã lựa chọn giải pháp của Samsung từ lâu, mặc cho việc là một người sử dụng iPhone.

Tháng 8/2018, song song với Galaxy Note9, Samsung ra mắt đế sạc không dây đôi Wireless Charger Duo. Tuy nhiên, nếu như sự quan tâm dành cho Note9 lớn đến bao nhiêu thì với đế sạc này lại nhỏ bấy nhiêu. Suy cho cùng, Wireless Charger Duo cũng chỉ là một chiếc đế sạc không dây – và chẳng phải trên thị trường chúng ta đã có ty tỷ đế sạc không dây rồi hay sao?

Thế nhưng, nếu như bạn “đánh đồng” Wireless Charger Duo với “ty tỷ đế sạc không dây” ngoài kia – thì bạn đã lầm. Là một người đã từng sử dụng rất nhiều đế sạc không dây khác nhau, tôi phải khẳng định rằng Wireless Charger Duo là một trong số ít những đế sạc không dây trên thị trường hiện nay có thể đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng – cho dù có khắt khe đến mấy.

Sạc đôi không dây Samsung Wireless Charger Duo (xin hãy thông cảm về những vết bẩn vì tôi dùng nó được khá lâu rồi)

Wireless Charger Duo có thể sạc hai thiết bị cùng một lúc

Đúng như tên gọi “Duo”, Wireless Charger Duo của Samsung có thể sạc hai thiết bị cùng một lúc. Bạn có thể sạc hai chiếc điên thoại, một chiếc điện thoại và một chiếc smartwatch (chỉ hỗ trợ smartwatch của Samsung, không hỗ trợ Apple Watch) hay bất kỳ phụ kiện sử dụng chuẩn Qi nào khác.

Trong suốt nhiều tháng sử dụng Wireless Charger Duo, tôi đã đặt lên nó không biết bao nhiêu thiết bị. Ví dụ, đây là Galaxy Note9 và iPhone X…

Samsung Galaxy S10+ và Xiaomi Mi 9…

Galaxy S10+ và tai nghe Galaxy Buds…

… hay thậm chí là cả iPhone X và AirPods (đương nhiên là với case sạc không dây)

Do số lượng thiết bị hỗ trợ sạc không dây ngày một tăng, việc sở hữu một đế sạc hỗ trợ nhiều thiết bị cùng lúc như Wireless Charger Duo là hết sức hữu ích và gọn gàng so với việc phải mua nhiều đế sạc.

Wireless Charger Duo cho phép người dùng đặt thiết bị ở vị trí phù hợp

Bên cạnh việc có thể sạc hai thiết bị cùng lúc, thiết kế của Wireless Charger Duo còn cho phép người dùng đặt thiết bị theo phương hướng mà mình muốn.

Giả sử đế sạc được đặt ở trên bàn làm việc, bạn sẽ muốn đặt điện thoại theo phương thẳng đứng để bạn có thể nhìn thông báo trên màn hình mà không cần ngoái cổ. Còn nếu đế sạc được đặt ở đầu giường, bạn sẽ lại muốn đặt điện thoại theo phương nằm ngang để tránh ánh sáng từ màn hình điện thoại gây chói mắt khi bạn đang ngủ.

Bạn có thể tuỳ ý đặt thiết bị mình muốn sạc theo phương hướng thuận tiện với nhu cầu bản thân

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sạc không dây với lối thiết kế bàn sạc (pad) và đế sạc (stand), nhưng không một sản phẩm nào mang lại sự linh động như Wireless Charger Duo.

Wireless Charger Duo có quạt để làm mát thiết bị

Như chúng ta đều biết, khi sạc (cho dù là có dây hay không dây) thì nhiệt lượng sẽ toả ra và khiến máy nóng lên. Nhiệt lượng cũng chính là kẻ thù số 1 của pin: nếu pin phải hoạt động trong nhiệt độ quá cao, nó sẽ chai nhanh hơn so với môi trường lý tưởng.

Do cách thức hoạt động của sạc không dây, mặt lưng của điện thoại (cũng là nơi chứa pin) sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của đế sạc. Điều này khiến cho nhiệt lượng không thể thoát ra được, từ đó khiến cho máy bị nóng và gia tăng khả năng chai pin.

Wireless Charger Duo được tích hợp quạt để làm mát thiết bị khi sạc

Tuy nhiên, Samsung đã khắc phục (phần nào) vấn đề này khi trang bị cho Wireless Charger Duo một chiếc quạt ở đế sạc đứng. Chiếc quạt này sẽ giúp phân tán nhiệt lượng, giúp máy bớt nóng và kéo dài tuổi thọ của pin.

Wireless Charger Duo sử dụng cổng USB-C, đi kèm cáp và củ sạc công suất lớn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đế sạc không dây giá rẻ, nhưng chúng thường không đi kèm củ sạc và dây cáp. Vì vậy, người dùng sẽ tốn thêm một khoản chi phí để mua thêm phụ kiện này. Nếu như lựa chọn củ sạc và cáp sạc không chuẩn xác, nó có thể sẽ hoạt động không ổn định với đế sạc và cho tốc độ sạc không như mong muốn.

Củ sạc đi kèm với công suất 24W (mua ngoài có giá không hề rẻ)

Wireless Charger Duo sử dụng cổng USB-C chứ không phải Micro USB như nhiều đế sạc không dây khác

Với Wireless Charger Duo, người dùng không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề này do trong hộp của nó đã đi kèm sẵn một củ và cáp sạc. Điểm đặc biệt là củ sạc đi kèm có công suất lớn lên đến 24W, trong khi cáp sạc cũng là chuẩn USB-C mới, không phải chuẩn Micro USB cũ kỹ như một số sản phẩm giá rẻ.

Quan trọng nhất: nó tồn tại và bạn có thể mua được

Với cái chết của AirPower vừa được công bố gần đây, tôi càng cảm thấy may mắn vì đã không chờ đợi đế sạc của Apple mà lựa chọn sản phẩm của Samsung – mặc cho việc tôi là một người sử dụng iPhone. Wireless Charger Duo là một sản phẩm có thật mà bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay bây giờ.

Đương nhiên, so sánh AirPower và Wireless Charger Duo có phần khập khiễng. AirPower là một sản phẩm cực kỳ phức tạp về mặt kỹ thuật, phức tạp đến độ Apple còn không làm được thì bạn đủ hiểu rồi đấy. Trong khi đó, Wireless Charger Duo thì lại không có thứ gì quá nổi trội về mặt công nghệ.

Wireless Charger Duo của Samsung không mang nhiều công nghệ tân tiến như AirPower, nhưng kết quả mà cả hai sản phẩm này cho ra là như nhau: sạc nhiều thiết bị cùng một lúc

Tuy nhiên, dưới góc độ người dùng, thứ duy nhất mà họ quan tâm chỉ là công năng của một sản phẩm và liệu nó có xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Và xét theo phương diện giá trị sử dụng, Wireless Charger Duo của Samsung rõ ràng là vượt trội hơn với AirPower. Mặc dù không tân tiến bằng, nhưng Wireless Charger Duo có thể sạc nhiều thiết bị cùng lúc như AirPower, trong khi mức giá lại rẻ hơn, mang đến người dùng nhiều tiện ích hơn (quạt, tư thế sạc) và hoạt động với đa dạng thiết bị hơn.

Chính vì vậy, mặc dù là một người dùng iPhone, nhưng tôi đã đến với đế sạc của Samsung mà không chờ đợi AirPower. Và nay khi AirPower đã chính thức bị khai tử, tôi cảm thấy may mắn vì mình đã đưa ra quyết định đúng đắn từ sớm.

Hoàng Minh (theo ttvn.vn)

Top