Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vừa lên đường sang Mỹ dự Hội nghị Sun Valley. Đây được coi là phát súng mở màn cho chiến dịch ngoại giao áp lực cao nhằm lật ngược thế cờ trong cuộc đua chip AI.
Sự xuất hiện của người đứng đầu tập đoàn Hàn Quốc tại sân bay Seoul nhanh chóng thu hút sự chú ý. Việc ông có năm thứ hai liên tiếp góp mặt tại diễn đàn này phản ánh tính chất sống còn của việc tái thiết lập liên minh với các thế lực công nghệ toàn cầu, trong bối cảnh mảng bán dẫn của hãng đang chịu sức ép nghẹt thở.
Tiết kiệm lên đến 18,5 TRIỆU khi mua Galaxy S26 Ultra
Sun Valley, hay Hội nghị Allen & Co, là diễn đàn đóng cửa hoàn toàn với truyền thông tại bang Idaho, Mỹ. Dù được bảo mật nghiêm ngặt, sự kiện luôn gây chấn động giới tài chính khi quy tụ dàn lãnh đạo quyền lực nhất hành tinh từ Jeff Bezos (Amazon), Mark Zuckerberg (Meta), Sundar Pichai (Google) cho đến Tim Cook (Apple) và Sam Altman (OpenAI). Giới thạo tin từ lâu đã ví đây là phòng họp kín định hình dòng chảy công nghệ thế giới.
Dù giữ im lặng trước truyền thông, mục tiêu chuyến đi của ông Lee Jae-yong đã quá rõ ràng: giành giật các thỏa thuận cung ứng bộ nhớ băng thông rộng (HBM) và hợp đồng đúc chip thuê (foundry). Khi Samsung đang khát các đơn hàng hiệu năng cao để cứu vãn tăng trưởng, những cuộc gặp gỡ bên lề với các khách hàng lớn tại Mỹ sẽ mang tính định đoạt cho túi tiền của tập đoàn trong những năm tới.
Lịch sử dự hội nghị của ông Lee đã kéo dài hơn hai thập kỷ, chỉ bị gián đoạn giai đoạn vướng vòng lao lý và mới được nối lại từ năm ngoái. Chính vị Chủ tịch từng thừa nhận trước tòa đây là chuyến công tác áp lực và ngốn nhiều tâm sức nhất năm.
Sau khi khép lại các cuộc đàm phán ngầm tại Mỹ, người đứng đầu Samsung dự kiến sẽ bay thẳng sang Ý để dự Google Camp trên đảo Sicily. Chuỗi lịch trình dày đặc này cho thấy vị thuyền trưởng của đế chế Hàn Quốc đang dốc toàn lực vào canh bạc công nghệ lớn nhất thập kỷ.
