Mới nhất
Xem thêm

Điện thoại Samsung bắt đầu nhận cập nhật Google Play System tháng 6/2026

Né BOE, Apple chọn màn hình OLED của Samsung cho iPhone 18, iPad Mini, MacBook Pro và điện thoại gập

Samsung chơi lớn: Hợp tác OpenAI phát triển phiên bản ChatGPT riêng cho nhân viên

Ảnh: Getty Images

Chênh lệch tiền thưởng lên tới 7,5 tỷ khiến nhân tài Samsung đồng loạt đòi “dứt áo ra đi”

Đợt tuyển dụng nhân sự thiết kế chip với quy mô lên tới hàng trăm người của SK Hynix đang châm ngòi cho một cuộc đại khủng hoảng nhân sự ngay trong nội bộ Samsung. Làn sóng bất mãn đẩy lên đỉnh điểm khi hàng loạt kỹ sư thuộc bộ phận chip không bộ nhớ (System LSI) và đúc chíp (Foundry) công khai kế hoạch “dứt áo ra đi”, đầu quân cho đối thủ lớn nhất.

Cú hích khiến nhân tài Samsung dao động là việc SK Hynix xóa bỏ hoàn toàn rào cản bằng cấp, mở cửa cho các nhân sự ít thâm niên sang làm lại từ đầu dưới danh nghĩa nhân viên mới mà không lo lộ lý lịch. Đằng sau làn sóng này là sự phẫn nộ về chính sách chia thưởng mới của Samsung, nơi dòng tiền đổ dồn về mảng bộ nhớ (Memory) nhờ sự bùng nổ của chip AI băng thông cao (HBM).

Ước tính, nếu đạt mục tiêu doanh thu năm nay, một kỹ sư mảng bộ nhớ có thể đút túi khoản thưởng tối đa 600 triệu won (hơn 10,2 tỷ đồng). Trái lại, những người làm việc tại bộ phận System LSI hay Foundry chỉ nhận mức trần khiêm tốn 160 triệu won (khoảng 2,7 tỷ đồng) do mảng này chịu lỗ. Khoảng cách thu nhập lên tới 7,5 tỷ đồng tạo nên một khoảng cách quá lớn, khiến các kỹ sư cảm thấy bị đối xử như “con ghẻ” dù vẫn phải gánh một phần chi phí thưởng cho các bộ phận hỗ trợ chung của tập đoàn.

Trước nguy cơ chảy máu chất xám diện rộng, công đoàn lớn nhất của Samsung đã phải vào cuộc khảo sát tâm lý dịch chuyển của nhân viên nhằm gây áp lực lên ban điều hành. Trên các diễn đàn nội bộ, không khí trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi nhân viên liên tục chia sẻ link tuyển dụng của SK Hynix cùng những tuyên bố gay gắt, chấp nhận vứt bỏ mác lớn Samsung để đổi lấy sự đãi ngộ xứng đáng hơn.

Ông Han Jin-man, Giám đốc bộ phận sản xuất chip (bên trái) và ông Park Yong-in, Giám đốc bộ phận System LSI của Samsung Electronics

Tình hình nghiêm trọng buộc các tướng lĩnh cấp cao của Samsung phải liên tiếp mở cuộc họp khẩn để xoa dịu dư luận. Ông Park Yong-in, người đứng đầu bộ phận System LSI cam kết sẽ sửa đổi cấu trúc để nhân sự yên tâm cống hiến, đồng thời tìm cách đưa các giá trị chiến lược vào thang đo tài chính thay vì chỉ nhìn vào con số lỗ ròng.

Trong khi đó, Giám đốc mảng Foundry Han Jin-man cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm về việc để công ty thua lỗ và kêu gọi nhân viên đồng lòng vượt khó. Dù vậy, việc ông Han tuyên bố đóng cửa chính sách tuyển dụng nội bộ, chặn đường chuyển sang mảng bộ nhớ của nhân viên đúc chip như gáo nước lạnh dập tắt mọi hy vọng. Bị giam chân tại bộ phận chịu phạt mà không có lối thoát nội bộ, việc các kỹ sư hàng đầu của Samsung nộp đơn sang SK Hynix chỉ còn là vấn đề thời gian.

Previous Post

Ba ứng dụng hệ thống ẩn trên điện thoại Galaxy cần được cập nhật thủ công

Next Post

Lần đầu sau 26 năm, Samsung mất vị trí công ty giá trị nhất Hàn Quốc

Add a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *