Mới nhất
Xem thêm

Lộ video trên tay Galaxy Z Fold 8 bản màn hình rộng

One UI 9 có thể giúp người dùng xem YouTube chạy nền mà không cần mua bản Premium

Galaxy S25 sắp được bổ sung hai tính năng AI mới từ dòng S26

Ảnh: Getty Images

Nội bộ công đoàn Samsung rạn nứt vì chuyện tăng lương

Nội bộ công đoàn của Samsung Electronics đang chia rẽ sâu sắc ngay sau khi thỏa thuận tiền lương mới được thông qua. Tính đến tối ngày 27, số lượng thành viên của siêu công đoàn lớn nhất tại hãng đã giảm xuống còn 69.935 người. So với giai đoạn cao điểm của cuộc đàm phán, đã có hơn 6.000 nhân sự quyết định rời bỏ tổ chức này.

Làn sóng rút lui tập trung chủ yếu ở bộ phận Trải nghiệm Thiết bị (DX), khối chuyên phụ trách các mảng cốt lõi như smartphone, TV và đồ gia dụng. Sự quay lưng đồng loạt này khiến siêu công đoàn có nguy cơ đánh mất vị thế là tổ chức đại diện hợp pháp cho đa số người lao động mà Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa công nhận hồi tháng 4. Để duy trì tiếng nói dẫn đầu, công đoàn này bắt buộc phải giữ chân được tối thiểu 64.500 thành viên, tương đương hơn một nửa tổng số nhân sự toàn công ty.

Nếu mất thế đa số, quyền chủ đạo đàm phán của tổ chức này với ban lãnh đạo Samsung sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Họ cũng có nguy cơ biến thành một liên đoàn “nửa vời” khi chỉ còn đại diện cho tiếng nói của khối chất bán dẫn (DS), làm mất đi tính chính danh và đánh mất lợi thế khi hợp nhất các kênh đàm phán vào năm sau.

Trái ngược với sự sa sút của siêu công đoàn, hai tổ chức lao động lớn thứ hai và thứ ba tại Samsung là Công đoàn Toàn quốc Samsung Electronics và Công đoàn Donghaeng lại ghi nhận số lượng thành viên tăng vọt. Tính đến sáng ngày 28, quy mô của Công đoàn Toàn quốc đã chạm mốc 20.600 người, tăng thêm khoảng 5.000 thành viên chỉ trong một tuần. Sự dịch chuyển này phản ánh phản ứng mạnh mẽ của nhóm nhân sự khối DX đối với kết quả thỏa thuận lương vừa qua.

Trong khi đó, Công đoàn Donghaeng cũng chứng kiến lượng thành viên tăng từ 2.600 người lên 15.936 người chỉ trong thời gian ngắn. Sự phân hóa này lộ rõ ngay trong kết quả cuộc bỏ phiếu cho thỏa thuận lương tạm thời vừa kết thúc. Có đến 80,6% thành viên thuộc siêu công đoàn (phần lớn là nhân sự khối bán dẫn) bỏ phiếu tán thành, trong khi tỷ lệ đồng thuận ở các tổ chức khác chỉ đạt vỏn vẹn 21,1%, chứng tỏ sự bất mãn lớn của các kỹ sư mảng di động và gia dụng đối với chế độ đãi ngộ mới.

Trước tình hình bất ổn, ban lãnh đạo siêu công đoàn của Samsung đang phải ráo riết tìm phương án cứu vãn. Trong thông điệp phát đi, Chủ tịch Choi Seung-ho cho biết tổ chức này sẽ ngay lập tức tái cơ cấu lại bộ máy điều hành khối DX, thay thế người đại diện đàm phán cũ và điều động nhân sự cấp cao xuống sát sườn các nhà máy để lắng nghe tâm tư người lao động. Một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lại đối với ban lãnh đạo công đoàn dự kiến cũng sẽ được tổ chức ngay trong tháng 6 tới nhằm ổn định lại tình hình.

Previous Post

Galaxy S25 FE phát nổ khi sạc qua đêm

Next Post

Samsung bắt tay với Đại học Harvard dùng Galaxy Watch ngăn mất cơ khi giảm cân

Add a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *