Căng-tin nhà máy điện tử SEV của Samsung rộng rãi, thoáng mát, cung cấp cho công nhân các bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng theo quy trình gọn gàng, hiệu quả.
Quang cảnh tại khu vực nhà máy Samsung Electronics Vietnam (SEV) ở Bắc Ninh vào một ngày giữa tháng 7/2018.
Lối vào nhà ăn (căng-tin) của SEV. SEV là một nhà máy chuyên về sản xuất điện thoại di động, nằm tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Ở khu vực vào căng-tin có bố trí các bồn rửa tay cho công nhân và cán bộ nhà máy điện tử này.
Quang cảnh bên trong nhà ăn của nhà máy SEV. Căng-tin này phục vụ chung cả công nhân (mà Samsung gọi là “nhân viên sản xuất”) và nhân viên khối văn phòng (Samsung gọi là “nhân viên hỗ trợ”).
Căng-tin của Samsung được sắp xếp một cách quy củ. Nhà máy SEV ở Bắc Ninh và nhà máy SEVT (cũng của Samsung, ở Thái Nguyên) có tổng cộng 7 nhà ăn như thế này, với 1.000 đầu bếp và phục vụ bếp.
Tủ trưng bày các suất ăn mẫu trong ngày, dành cho cả lãnh đạo và nhân viên của SEV. Các căng-tin của SEV và SEVT có 170.000 suất ăn/ngày và trung bình 14 thực đơn/ngày.
Suất “Canh riêu cua bắp bò”, với xúc xích chiên, rau xào thập cẩm, và tráng miệng. Các loại suất ăn đều được đánh số.
Món “Cơm rang”, với cá kìm chiên, rau xào, sữa chua,… Cả lãnh đạo và nhân viên SEV đều dùng chung thực đơn. Không có bất cứ sự khác biệt nào giữa suất ăn cho lãnh đạo và suất ăn cho nhân viên.
Công nhân (và cả lãnh đạo SEV) sau khi chọn suất cơm ở tủ thức ăn mẫu, sẽ đi theo các hàng được đánh số tương ứng với suất ăn.
Việc kẻ hàng và đánh số này sẽ hạn chế tình trạng lộn xộn khi đi lấy thức ăn, giúp công nhân tới được quầy tương ứng với món của mình một cách thuận tiện.
Nơi đặt khay cơm, thìa và đũa, ngay trước quầy thức ăn.
Một nhân viên (có lẽ thuộc khối văn phòng của Samsung) tới cửa số 5 để lấy suất ăn số 5.
Nhân viên Samsung mỗi khi lấy một suất cơm sẽ phải quẹt thẻ như thế này.
Các máy quẹt thẻ điện tử.
Thông báo rất rõ ràng của Samsung về việc quẹt thẻ lấy cơm.
Sau khi nhân viên đã quẹt thẻ, phía nhà ăn sẽ xúc cơm và thức ăn vào khay.
Tại Samsung, cả lãnh đạo và nhân viên đều bình đẳng khi xếp hàng ở căng-tin. Thậm chí hãng này còn ưu tiên anh chị em công nhân trực tiếp sản xuất đi ăn trước.
Thực phẩm được chế biến theo một quy trình bảo đảm dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn.
Các nữ công nhân đang dùng bữa trưa tại căng-tin Samsung.
Các căng-tin Samsung đều có gắn điều hòa nhiệt độ, giúp không khí bên trong thoáng mát giữa ngày hè nóng nực. Công nhân nếu có nhu cầu ăn thêm thì vẫn có thể mang khay ban đầu của họ ra quầy để xin thêm thức ăn (không bị tính thêm phí).
Hãng Samsung rất chú trọng yếu tố tiết kiệm và hiệu quả. Họ luôn khuyến khích nhân viên ăn hết suất của mình, vừa vì sức khỏe của nhân viên vừa để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên xã hội.
Tại bàn ăn cũng có thông điệp rất ý nghĩa này. Mặc dù vậy, mỗi ngày các nhà ăn SEV và SEVT vẫn có tới… 20 tấn thực phẩm thừa từ các suất không ăn hết. Số thực phẩm thừa này được Samsung chuyển cho địa phương để cung cấp cho các hộ chăn nuôi.
Sau khi ăn xong, công nhân Samsung sẽ trả thìa và đũa đúng nơi quy định như thế này.
Các khay cơm (đã dùng) được đặt lên dây chuyền tự động đưa vào nơi xử lý.
Tủ sấy cốc dùng tia cực tím để sát khuẩn. Tủ đặt gần lối ra của căng-tin.
Thiết bị cấp nước uống cho nhân viên sau khi dùng cơm.
Nội quy rất rõ ràng của nhà ăn Samsung.
Giấy ăn cũng được đặt tập trung gần lối ra của căng-tin, nhằm tránh việc giấy ăn bị vứt bừa bãi (mất mỹ quan và mất vệ sinh) bên trong nhà ăn.
Hướng dẫn dùng khẩu trang khi bị ho và hướng dẫn chi tiết về cách rửa tay khoa học và sạch sẽ.
Ngay sát lối ra là quầy đánh giá chất lượng bữa ăn bằng hình thức quẹt thẻ điện tử, với 4 mức là Rất tốt, Tốt, Bình thường, và Không tốt.
Máy quẹt thẻ cho lựa chọn Rất tốt.
Mời bạn đăng ký Kênh YouTube của SamNews và tham gia Cộng đồng Yêu Samsung để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.