Tính năng khóa ứng dụng độc lập có thể xuất hiện trên phiên bản One UI 9.5
Google vừa vô tình để lộ những manh mối cho thấy bản cập nhật One UI 9.5 có thể sẽ mang tính năng khóa ứng dụng (App Lock) chính thức lên các dòng điện thoại Samsung vào năm 2027. Dù phiên bản Android 17 ổn định hiện tại trên các dòng máy Pixel vẫn chưa sở hữu công cụ này, các động thái mới nhất cho thấy nền tảng này đang được chuẩn bị cho một đợt nâng cấp lớn.
Cụ thể, các chuyên gia công nghệ đã phát hiện nhiều đoạn mã liên quan đến tính năng App Lock bên trong bản cập nhật Android 17 QPR1 Beta 6. Trước đó, Google từng âm thầm tích hợp công cụ này trên bản thử nghiệm Android Canary nhưng lại gỡ bỏ ở các bản dựng sau đó. Việc xuất hiện trở lại của các chuỗi mã chứng minh hãng chưa từng từ bỏ kế hoạch phát triển bộ khóa ứng dụng gốc, dù người dùng sẽ phải chờ thêm một thời gian để trải nghiệm phiên bản hoàn thiện.
<string name="app_lock_settings_promo_dialog_title">You can now add app lock to multiple apps at once in Settings</string>
Theo các dữ liệu rò rỉ, tính năng mới cho phép thiết lập khóa cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau ngay trong mục cài đặt hệ thống. Để tăng cường tính bảo mật, người dùng có thể lựa chọn tắt phương thức nhập mã PIN thông thường, bắt buộc xác thực bằng công nghệ sinh trắc học như vân tay hoặc khuôn mặt mới có thể mở quyền truy cập.
<string name="app_lock_settings_promo_dialog_description">Quickly add and manage app lock anytime. For extra security, you can also limit access to your apps by requiring only biometrics.</string>
Nhiều khả năng, giao diện One UI 9.5 của Samsung sẽ được xây dựng trên nền tảng Android 17 QPR2. Đây là gói cập nhật dự kiến được phát hành vào cuối năm nay. Theo truyền thống nâng cấp phần mềm, thế hệ Galaxy S27 ra mắt vào đầu năm sau có thể sẽ là dòng sản phẩm đầu tiên được cài đặt sẵn phiên bản này, tương tự cách thế hệ tiền nhiệm từng đồng hành cùng One UI 8.5.
Nếu các thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch, người dùng điện thoại Samsung sẽ sớm có thêm một lớp bảo mật ứng dụng độc lập, trực quan và gọn nhẹ hơn mà không cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ thư mục bảo mật (Secure Folder) vốn có độ trễ và tốn tài nguyên phần cứng hơn.


