Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Việt Nam

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch của Samsung, xem xét xây dựng một cơ sở sản xuất chip tại Việt Nam. Yêu cầu này được đưa ra tại một cuộc họp riêng giữa hai người ở Seoul hôm 1/12/2019.

Được biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhiều ưu đãi để thuyết phục Samsung triển khai kế hoạch trên, về phần ông Lee Jae-yong hiện vẫn chưa cam kết điều gì.

Tuy nhiên, ông Lee Jae-yong hứa sẽ thuê khoảng 3.000 kỹ sư Việt Nam cho trung tâm R&D của Samsung hiện đang được xây dựng tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Samsung xây dựng nhà máy sản xuất chip ở Việt Nam

Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (trái) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt tay nhau sau cuộc họp tại Grand Hyatt Seoul.

Hiện các cơ sở của Samsung tại Việt Nam đang sản xuất smartphone, TV, màn hình, pin, v.v. và xuất khẩu chúng sang các thị trường khác nhau trên thế giới. Gần 58% smartphone Samsung được sản xuất tại Việt Nam đang bán ra trên toàn thế giới.

Kể từ năm 1995, Samsung đã đầu tư gần 17 tỷ USD và sử dụng 130.000 công nhân tại các cơ sở sản xuất của hãng.

Tuy Samsung đang phát triển mạnh tại Việt Nam, nhưng xác suất để hãng này đồng ý xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở nước ta lại không cao. Các chuyên gia trong ngành cho rằng Việt Nam hiện thiếu các kỹ sư giỏi cho cơ sở sản xuất chip công nghệ cao cũng như thị trường không lớn bằng Trung Quốc.

Samsung hiện đang vận hành nhà máy sản xuất SoC (system-on-a-chip, hệ thống trên chip) ở Austin, Texas (Mỹ) và nhà máy chế tạo bộ nhớ ở Tây An (Trung Quốc).

Bạn nghĩ Samsung có đồng ý xây dựng nhà máy sản xuất chip tại nước ta?

Nguồn: thegioididong.com

Top