Samsung công bố lợi nhuận kỷ lục 15,5 tỷ USD trong Q3/2018

Ước tính mảng kinh doanh chất bán dẫn đã đem về lợi nhuận 13,6 nghìn tỷ won (12 tỷ USD) cho Samsung.

Theo kết quả sơ bộ được công bố sớm ngày hôm nay, lợi nhuận hoạt động của Samsung đã tăng lên mức kỷ lục 17,5 nghìn tỷ won (khoảng 15,5 tỷ USD), trong Q3/2018. Trước đó, ước tính của Bloomberg chỉ là 17,2 nghìn tỷ won.

Kết quả kinh doanh khả quan này có được một phần là nhờ mảng sản xuất chip nhớ, phần nào xóa bớt lo ngại về việc nhu cầu thị trường đang sụt giảm. Trong khi đó mảng kinh doanh thiết bị di động vẫn đang dần hồi phục, sau rất nhiều khó khăn trước đây.

Cổ phiếu Samsung giảm 11% trong năm nay. Tuy nhiên nhờ những thông tin tốt, giá cổ phiếu đã tăng 1,8% vào đầu phiên giao dịch sáng nay. Trước đó, các nhà đầu tư lo ngại vì nhu cầu chip nhớ có thể sụt giảm sau khi đạt đỉnh cao, và khiến cho mảng kinh doanh chủ lực của Samsung bị ảnh hưởng.

Doanh thu Q3/2018 của Samsung đạt 65 nghìn tỷ won (khoảng 57,5 tỷ USD). Tuy nhiên, Samsung không công bố lợi nhuận ròng và chi tiết của từng mảng kinh doanh cho đến khi báo cáo tài chính đầy đủ được phát hành vào cuối tháng này.

Theo báo cáo của Meritz Securities, ước tính mảng kinh doanh chất bán dẫn đã đem về lợi nhuận 13,6 nghìn tỷ won (12 tỷ USD). Trong khi đó, mảng kinh doanh màn hình, smartphone và thiết bị tiêu dùng chỉ đem về tổng cộng 3,9 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD).

Từ đó có thể thấy bộ phận sản xuất chip nhớ vẫn đang chiếm phần lớn trong tổng lợi nhuận của Samsung, gánh các mảng kinh doanh khác đặc biệt là bộ phận di động. Bên cạnh đó, bộ phận sản xuất màn hình cũng là một nguồn doanh thu quan trọng. Samsung Display đang cung cấp màn hình OLED cho Apple, và sắp tới sẽ đẩy mạnh sản xuất để cung cấp màn hình cho cả các nhà sản xuất ô tô như Audi.

Theo Bloomberg, Samsung sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng chip nhớ, để giữ nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng trưởng chậm. Nhu cầu sụt giảm là nguyên nhân khiến cho giá chip nhớ DRAM 32 gigabyte lần đầu tiên giảm 0,1% và chip nhớ NAND 128 gigabit giảm 6,9%.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng Samsung sẽ bắt đầu thời kỳ tăng trưởng chậm vào đầu năm 2019, sau đó sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ vào khoảng giữa và cuối năm.

Hoàng Minh (theo genk.vn)

Top