Giá trị vốn hóa của Samsung Group tăng mạnh, đạt 375,6 tỷ USD

Giá trị vốn hóa của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc Samsung Group tiếp tục tăng trong năm nay, phần lớn nhờ giá trị vốn hóa của công ty con Samsung Electronics tăng mạnh.

Ngày 10/11, tổ chức nghiên cứu thị trường FN cho hay giá trị vốn hóa của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc Samsung Group tiếp tục tăng trong năm nay, phần lớn nhờ giá trị vốn hóa của công ty con Samsung Electronics tăng mạnh.

Giá trị vốn hóa của Samsung Group tăng mạnh, đạt 375,6 tỷ USD

Logo Samsung tại một trụ sở của công ty.

Theo FN, tổng giá trị vốn hóa của 16 công ty con thuộc tập đoàn Samsung tính đến hết tháng Mười đạt 434.800 tỷ won (khoảng 375,6 tỷ USD), tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đà tăng vốn hóa của Samsung Group phần lớn là nhờ đà tăng vốn hóa thị trường của Samsung Electronics – công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất tại Hàn Quốc dù tình hình kinh doanh không thuận lợi trong năm nay.

Cả doanh thu và lợi nhuận hàng quý của Samsung Electronics đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Chỉ tính riêng quý III/2019, doanh thu của Samsung Electronics đã giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước xuống 62.000 tỷ won, trong khi lợi nhuận kinh doanh giảm 55,7% xuống 7.780 tỷ won.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của tập đoàn trụ cột trên thị trường chứng khoán “xứ sở kim chi” này đã tăng 30,06% từ đầu năm đến nay, và đạt hơn 300.800 tỷ won (tính đến hết tháng 10 vừa qua).

Gã khổng lồ công nghệ Samsung chịu tác động xấu thời gian qua do giá chip giảm và mảng kinh doanh điện thoại di động thông minh cũng không mấy thành công trong năm nay.

Trong số 16 công ty con của tập đoàn Samsung, chín công ty, gồm cả Samsung Electronics, có giá trị vốn hóa thị trường tăng cao trong thời gian qua, trong khi các công ty con còn lại ghi nhận vốn hóa sụt giảm.

Trong số 10 tập đoàn doanh nghiệp lớn nhất tại nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, chỉ có 3 tập đoàn gồm Samsung, SK và Hyundai Motor Group chứng kiến tổng vốn hóa tăng trong năm nay. Trong khi, 7 tập đoàn lớn còn lại của Hàn Quốc có giá trị vốn hóa sụt giảm trong năm 2019.

Nguồn: vietnamfinance.vn

Top