Galaxy S10 và Galaxy Note10 sẽ sử dụng chip xử lý 7nm nhanh và tiết kiệm điện hơn?

Nếu kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip 7nm sớm được triển khai, giới công nghệ nhiều khả năng sẽ thấy thế hệ chip xử lý mới có mặt trên Galaxy S10 và Note10 trong tương lai gần.

Ngành bán dẫn và đúc là một trong những mảng kinh doanh hái ra tiền cho Samsung trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nếu không sớm xây dựng nhà máy sản xuất chip 7nm thế hệ mới, Samsung có thể sớm bị tụt lại và thua kém các đối thủ, đặc biệt là TSMC.

Theo tờ KoreaHerald, Samsung đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới đặt tại Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Đây sẽ là nơi ứng dụng quy trình Extreme Ultra Violet (EUV) thế hệ mới để sản xuất chip 7nm và dự kiến sản xuất đại trà kể từ năm tới.

Tổng chi phí xây dựng nhà máy lên tới 5,58 tỷ USD. Theo dự đoán, Samsung sẽ lắp đặt ít nhất 10 dây chuyền ứng dụng quy trình EUV với trị giá lên tới 139,5 triệu USD.

Trong một diễn biến liên quan khác, Samsung đã thông báo sẽ mở rộng mối quan hệ hợp tác với Qualcomm, một phần bởi quy trình EUV cũng có thể ứng dụng sản xuất đại trà chip di động 5G cho Qualcomm vào năm sau.

Quy trình EUV mang lại nhiều lợi thế trong hiệu suất và quá trình sản xuất chip. Thứ nhất, những con chip ngày càng nhỏ hơn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tối ưu không gian bên trong thiết bị, hỗ trợ tăng dung lượng pin hay đổi mới thiết kế theo hướng ngày càng mỏng hơn.

Samsung khẳng định, công nghệ xử lý mới cho phép giảm nhiều công đoạn sản xuất phức tạp, đồng thời nâng cao năng suất hơn so với quy trình FinFET 10nm. Những con chip 7nm thế hệ mới dự kiến sẽ có hiệu suất tăng 10% trong khi giảm tới 35% điện năng tiêu thụ.

TSMC mặt khác vẫn sẽ dùng quy trình FinFET cho con chip 7nm của riêng hãng. Tuy nhiên rõ ràng, TSMC sẽ là hãng tiên phong trình làng chip 7nm trong năm tới, có thể là Snapdragon 855 dự kiến sẽ tích hợp trên Galaxy S10 hoặc Note10.

TSMC hiện chiếm tới 55% thị phần chip di động toàn cầu. TSMC đã đi trước Samsung trong việc giới thiệu quy trình chip 7nm và đang lên kế hoạch sản xuất hàng loạt trong năm nay.

Mặc dù vậy chẳng cần chờ lâu, hãng điện tử Hàn Quốc đã có câu trả lời khi đã sớm công bố lộ trình phát triển chip 6nm, 5nm và 4nm bắt đầu từ năm 2020.

Mời bạn tham gia Cộng đồng Yêu Samsung và đăng ký kênh YouTube của SamNews để chia sẻ, thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ của Samsung.

Hoàng Minh (theo vnreview.vn)